Những ngày gần đây, không khí ở Hà Nội trở nên mờ đục, không thể nhìn rõ những tòa nhà cao tầng từ vài trăm đến vài km. Ngoài đường, mọi người đều phải đeo khẩu trang chống bụi, kể cả đi trên phố hay đi bộ tập thể dục. Chỉ số ô nhiễm không khí ở Hà Nội tăng vọt, có ngày đứng đầu bảng xếp hạng các thành phố ô nhiễm không khí nhất thế giới. Sự kiện đã làm dấy lên nỗi bất an của người dân trong thành phố thủ đô nói riêng và cả nước nói chung. Giải pháp mà chúng ta có thể làm để bảo vệ sức khỏe là gì? Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Tình hình ô nhiễm không khí ở Hà Nội và các vùng lân cận

Tình trạng ô nhiễm không khí diễn ra khắp cả nước, nhưng thấy rõ nhất và tiếp diễn trong thời gian dài là tại thủ đô Hà Nội và các vùng lân cận thuộc khu vực đồng bằng Bắc bộ. Từ tháng 9, chỉ số AQI (viết tắt của chỉ số chất lượng không khí) khi đo ở nhiều điểm tại khu vực này, theo ghi nhận của hệ thống PAMAir, đã ở ngưỡng ô nhiễm nghiêm trọng (AQI trên 150). Đây là mức gây nguy hiểm đến sức khỏe con người.

Quang cảnh một ngày ô nhiễm không khí nặng ở Hà Nội

Dù không theo dõi AQI thì những người sống ở khu vực trên cũng cảm nhận rõ rệt tình trạng ô nhiễm không khí. Dù trời đã sáng nhưng không khí mịt mù, nhìn xa mờ nhòe, nhìn lên trời thì màu trời vốn dĩ xanh đậm, nay chỉ thấy một màu xanh nhạt. Bụi mờ mịt khiến cả những người đi bộ phải đeo khẩu trang chống bụi. Khắp thành phố, đâu đâu cũng thấy những khuôn mặt bị bịt kín đầy mệt mỏi và lo âu.

Mối nguy hại từ ô nhiễm không khí đến sức khỏe con người

Ô nhiễm không khí ở Hà Nội và các vùng lân cận thuộc loại ô nhiễm bụi mịn và siêu mịn. Đây là loại bụi có kích thước rất nhỏ, đường kính dưới 2.5 micromet nên được gọi là PM2.5. Vì nhỏ nên chúng bay lơ lửng trong không khí và có thể len lỏi vào các khe cửa. Nên dù đóng kín cửa, chúng ta vẫn có thể hít phải bụi mịn.

Bụi mịn có thể lọt qua được khẩu trang y tế

Nếu các loại bụi to, bụi thô có thể lọc được bằng khẩu trang thì bụi mịn lại không như vậy. Chúng dễ dàng xuyên qua các loại khẩu trang thông thường và vì kích thước nhỏ nên chúng cũng lọt qua hệ thống lọc của hệ hô hấp, xâm nhập vào hệ tuần hoàn. Một khi đã đi vào cơ thể, chúng có thể gây ra các vấn đề về hô hấp và tim mạch như đau ngực, tức ngực, ho, đau mũi…

Một vài giải pháp bảo vệ sức khỏe trước ô nhiễm bụi mịn

Theo dõi tình hình ô nhiễm bụi mịn mỗi ngày

Hàng ngày, bạn nên theo dõi tình hình ô nhiễm bụi mịn ở nơi mình sống. Nếu vượt mức an toàn thì hạn chế ra ngoài hoặc trang bị cho mình áo khoác, nón, khẩu trang chống bụi… Bạn có thể theo dõi qua các website cung cấp tình hình ô nhiễm như Aqicn.org, moitruongthudo.vn, Pamair.org, Air Visual…

Không dùng khẩu trang y tế

Khẩu trang y tế và khẩu trang thông thường trong trường hợp này là vô tác dụng vì có nhiều khe hở, dễ dàng để lọt qua loại bụi có kích cỡ nhỏ như bụi mịn và siêu mịn. Bạn nên dùng loại khẩu trang chuyên dụng như khẩu trang than hoạt tính – có thể cản được bụi mịn và hấp thụ khí độc ở môi trường xung quanh, hoặc dùng loại khẩu trang được quảng cáo là có thể lọc được bụi mịn.

Nên sử dụng khẩu trang than hoạt tính hoặc loại lọc được bụi mịn

Mua máy lọc không khí cho ngôi nhà

Nhà nên là nơi trú ẩn an toàn khi bên ngoài tràn ngập ô nhiễm. Bạn nên trang bị một máy lọc không khí, ít nhất là phải có trong phòng ngủ. Máy lọc không khí tốt không chỉ giúp lọc bụi và bụi mịn, loại bỏ tạp chất gây hại mà còn có thể đo được nồng độ bụi mịn trong không khí, giúp bạn chủ động cập nhật thông tin mọi lúc.

Ô nhiễm không khí hiện nay đã trở thành vấn đề đáng lo ngại trên toàn cầu, không chỉ riêng khu vực phía Bắc. Đã đến lúc chúng ta cần tự trang bị cho mình kiến thức cũng như vật dụng cần thiết để tự bảo vệ sức khỏe cho mình và người thân. Hãy nhớ, luôn đeo khẩu trang chống bụi trước khi ra đường!

Chia sẻ bài viết : 


Facebook


Twitter


Youtube