Ô nhiễm không khí và những hậu quả nghiêm trọng đến sức khỏe con người

Chúng ta dành đủ thời gian và tiền bạc cho việc chăm sóc sức khỏe của mình trước tình trạng ô nhiễm không khí?

Hiện nay, ô nhiễm không khí đang trở thành một vấn đề nóng và ô nhiễm không khí hiện hữu ở mọi nơi quanh cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Có rất nhiều các loại khí thải gây ô nhiễm không khi như: khói bụi từ phương tiện giao thông, ống khói từ nhà máy xí nghiệp. Và khi chúng ta hít phải các loại khói bụi này hàng này, theo thời gian nó sẽ tích tụ và gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe.

Liệu bạn có thể hiểu rõ ô nhiễm không khí gây tác hại nghiêm trọng đến sức khỏe như thế nào không?

Một nghiên cứu cho thấy 20% số ca tử vong trên toàn thế giới trong năm 2018 có liên quan trực tiếp hoặc gián tiếp đến ô nhiễm không khí. Theo thống kê đáng báo động này là bằng chứng về những nguy hiểm tiếp tục ô nhiễm không khí có thể gây ra cho sức khỏe con người. Hơn nữa, tình trạng bụi mịn, bụi với kích thước cực nhỏ dưới PM2.5 có thể đi xâu vào cơ thể và gây ra nhưng hậu quả nguy hại. Những ảnh hưởng sức khỏe của ô nhiễm có thể gây tăng chi phí cho chăm sóc sức khỏe. Các cá nhân có thể phải đối mặt với phí bảo hiểm và các khoản thanh toán tăng cho bảo hiểm y tế và chi phí tự trả.

Bạn càng hiểu rõ hơn về ảnh hưởng sức khỏe của ô nhiễm không khí, bạn càng có thể làm gì để giảm thiểu những rủi ro đó và ngăn ngừa chi trả nhiều hơn cho việc chăm sóc sức khỏe của bạn.

Rủi Ro Sức Khỏe Liên Quan Đến Ô Nhiễm Không Khí

Tiếp tục tiếp xúc với ô nhiễm không khí có ảnh hưởng bất lợi đến con người. Ô nhiễm không khí góp phần gây ra vô số vấn đề sức khỏe và điều kiện y tế bao gồm bệnh tim mạch, bệnh gan và máu, đau đầu, lo lắng, kích thích mắt / mũi / họng, các bệnh về hô hấp như hen suyễn, rối loạn hệ thần kinh, ung thư phổi, các vấn đề về hệ thống sinh sản và các vấn đề khác, bệnh mãn tính và lâu dài.

Các chất ô nhiễm phổ biến

Một chất gây ô nhiễm không khí được định nghĩa là bất kỳ vật liệu nào trong không khí có khả năng ảnh hưởng đến sức khỏe con người hoặc môi trường. Tổ chức Y tế Thế giới đã xác định được sáu chất gây ô nhiễm không khí chính: 

Ô nhiễm hạt: Ô nhiễm hạt bao gồm hỗn hợp các hạt trong không khí liên quan nhiều nhất đến các điều kiện liên quan đến phổi và tim. Các chất ô nhiễm hạt nhỏ đến tim và phổi và có thể dẫn đến đau tim, hen suyễn, giảm chức năng phổi, ho, khò khè, viêm phế quản và cuối cùng là giảm tuổi thọ.

Ôzôn trên mặt đất: Một ôzôn ở tầng trệt gây nguy hiểm cho con người, động vật và thực vật. Nó gây kích thích hệ hô hấp và có thể làm nặng thêm các tình trạng sức khỏe như hen suyễn, khí phế thũng và viêm phế quản. Tiếp tục tiếp xúc với ozone tầng mặt đất cũng có thể làm hỏng hệ thống miễn dịch Khả năng chống lại nhiễm trùng vi khuẩn. Tiếp tục tiếp xúc với ozone tầng mặt đất có thể tạo ra tổn thương phổi vĩnh viễn.

Carbon monoxide: Carbon monoxide nguy hiểm đối với con người, đặc biệt là khi khí không màu và không mùi, và mức độ nguy hiểm trong không khí có thể không bị phát hiện. Ngộ độc carbon monoxide có thể gây tử vong. Tiếp xúc có thể gây đau đầu, chóng mặt, buồn nôn, nôn và bất tỉnh, và tiếp xúc liên tục có thể góp phần vào bệnh tim mạch bao gồm đau thắt ngực sớm và rối loạn nhịp tim.

Ôxit lưu huỳnh: Ôxít lưu huỳnh được sản xuất là kết quả của việc tiêu thụ nhiên liệu hóa thạch như khí đốt mà chúng ta sử dụng để lái xe ô tô. Sự tiếp xúc của con người với oxit lưu huỳnh có thể gây ra các bệnh về đường hô hấp và bệnh tim mạch. Ôxít lưu huỳnh dễ hấp thu bằng cách thở bằng miệng hơn là thở bằng mũi. Điều này khiến những người tập thể dục ở những khu vực bị ô nhiễm, như người chạy bộ, có nguy cơ cao hơn về sức khỏe.

Ôxit nitơ: Ôxit nitơ được phát ra từ động cơ xe cơ giới và những người tiếp xúc với mức độ cao có thể bị phù phổi. Các ảnh hưởng sức khỏe khác bao gồm ho, khò khè, kích thích tai / mũi / họng, đau đầu và đau ngực.

Chì: Chì độc hại với con người và ô nhiễm có thể do cả nguồn trong nhà và ngoài trời. Các nhà máy pin, nước thải và giếng thủy lợi có thể là nguồn phát thải chì vào môi trường. Sơn chì là nguồn ô nhiễm hàng đầu khi sơn bị xáo trộn và các hạt chì làm ô nhiễm không khí. Sơn được sản xuất trước năm 1978 có khả năng chứa chì. Nhiễm độc chì đặc biệt nguy hiểm với trẻ em, có khả năng gây tổn thương não và tổn thương các cơ quan quan trọng khác bao gồm thận.

Bụi mịn: Bụi min trong không khí, bụi có kích cỡ cực nhỏ dưới PM2.5 được hình thành từ nhưng vụ cháy rừng, ô nhiễm tồn đọc trong không khí lâu ngày. Loại bụi này cực kỳ nguy hại đến hệ hô hấp.

Chi phí thực sự của ô nhiễm không khí

Mặc dù ô nhiễm không khí có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của bạn, nhưng nó cũng có thể ảnh hưởng đến ví của bạn. Với nhu cầu chăm sóc sức khỏe ngày càng tăng, tiềm năng tăng chi phí bảo hiểm y tế và chi phí tự trả. Chi phí cho thuốc và dịch vụ liên quan đến những ảnh hưởng này, chẳng hạn như các vấn đề về hô hấp như hen suyễn. Và tùy thuộc vào loại kế hoạch, chẳng hạn như một chương trình có mức khấu trừ cao, chi phí để quản lý các ảnh hưởng sức khỏe này bằng thuốc, thuốc hít và nhiều hơn nữa có thể còn cao hơn.

Mặc dù có nhiều yếu tố riêng lẻ liên quan đến chi phí ô nhiễm không khí thực sự, nhưng vẫn có thể thông minh để xem xét các rủi ro sức khỏe có thể gây ra mối đe dọa cho tình hình tài chính của bạn như thế nào. Hiểu cách để ngăn chặn ảnh hưởng sức khỏe của ô nhiễm không khí hiện nay có thể giúp bạn tiết kiệm tiền trong tương lai.

Bạn có thể làm gì để chống ô nhiễm không khí và bảo vệ sức khỏe của mình trước ô nhiễm không khí

Đi chung xe để giảm số lượng phương tiện trên đường.

Sử dụng sơn an toàn với môi trường và các sản phẩm làm sạch trong nhà của bạn.

Kết hợp việc vặt để giảm số chuyến đi trong xe của bạn.

Kết hợp việc giao hàng tận nhà thành một lô hàng để giảm thiểu việc đóng gói và giảm thời gian lái xe trên đường.

Sử dụng các biện pháp bảo vệ khi ra ngoài: đeo khẩu trang lọc khí, khẩu trang chống bụi. Trong tình trạng cần thiết có thể mang mặt nạ phòng độc hoặc khẩu trang chống bụi mịn.

Liên hệ trực tiếp fanpage để được tư vấn>> https://www.facebook.com/khautranglockhint/