You are currently viewing COVID: Có thể tái sử dụng khẩu trang y tế nhiều lần không?
 • Post published:06/18/2021
 • Reading time:16 mins read

Câu trả lời là có ! Tuy nhiên, bạn nên chờ ít nhất 7 ngày cho lần sử dụng tiếp theo và tốt nhất là hãy bảo quản khẩu trang trong một phong bì bằng giấy. Việc tái sử dụng khẩu trang sẽ góp phần làm giảm ô nhiễm và giúp bạn tiết kiệm được các chi phí không cần thiết trong đại dịch COVID-19.

Trong thời kỳ dịch bệnh, bạn có thể sử dụng lại khẩu trang của mình: giữa hai lần sử dụng, bạn chỉ cần bảo quản khẩu trang trong phong bì giấy trong vòng 1 tuần. Đó là khoảng thời gian lý tưởng để các virus corona bám trên khẩu trang sẽ ngưng hoạt động hoàn toàn.

Tại sao nên tái sử dụng khẩu trang y tế ?

 • Giảm thiểu ô nhiễm: Khẩu trang y tế được làm từ các sợi nano nhựa. Loại nhựa này không thể phân hủy sinh học và phải mất vài trăm năm để phân hủy. Ở tất cả các quốc gia trên thế giới, chúng ta sẽ nhìn thấy khẩu trang được vứt khắp nơi : trong thùng rác, ngoài đường, trong vườn, dưới sông và cả dưới biển. Chúng không những gây mất mỹ quan mà còn vô cùng nguy hiểm cho những động vật lỡ ăn phải chúng. Và cuối cùng, chúng sẽ tồn tại ở dạng vi nhựa, một loại ô nhiễm tiềm ẩn vẫn chưa được khoa học đánh giá chính xác, nhưng có thể gây nên những hậu quả nghiêm trọng cho môi trường. Nếu mỗi người ở Pháp sử dụng khẩu trang dùng một lần, mỗi ngày trong một năm, thì sẽ tạo ra khoảng 100.000 tấn rác thải nhựa không thể tái chế trong một năm.
 • Hạn chế được việc sử dụng dầu mỏ – nguyên liệu cần thiết cho việc tạo ra polypropylene để sản xuất khẩu trang.
 • Tiết kiệm chi phí: một hộp 50 khẩu trang đủ dùng cho 2-3 người trong vòng một năm.
 • Đỡ phải mua hàng từ nước ngoài: phần lớn khẩu trang phải nhập khẩu từ Châu Á.
 • Ít nguy cơ lây nhiễm từ khẩu trang đã qua sử dụng, thường bị vứt ngoài đường.

Tại sao việc tái sử dụng này lại không được khuyến khích một cách chính thức?

Khẩu trang y tế được phát minh vào những năm 1960, và chỉ được sử dụng một lần trong điều kiện vô trùng nghiêm ngặt ở bệnh viện. Bác sĩ phẫu thuật và y tá đeo khẩu trang để tránh làm nhiễm khuẩn khu vực phẫu thuật, cũng như tránh không để nước bọt của họ lây nhiễm cho bệnh nhân trên bàn mổ. Tất cả khẩu trang đều phải được khử trùng, sau đó phải vứt đi sau mỗi ca phẫu thuật.

Và khi đại dịch COVID-19 xảy ra, (ban đầu là thiếu hụt khẩu trang, sau đó công chúng lại tiêu thụ một cách ào ạt ), vấn đề tái chế khẩu trang trở thành một mối quan tâm hàng đầu. Tuy nhiên, các chính phủ và cơ quan y tế vẫn còn nhiều lo ngại bởi việc tái sử dụng khẩu trang y tế sẽ mang lại nhiều nguy cơ lây nhiễm. Ngoài ra, các nhà sản xuất và bán lẻ thì lại chỉ quan tâm đến việc bán được càng nhiều khẩu trang càng tốt.

Dữ liệu nào cho thấy phương pháp này có hiệu quả?

Phương pháp mà chúng tôi đề xuất là hiệu quả, nhưng không tuyệt đối: nó không làm sạch khẩu trang bẩn và không khử trùng chúng, và trong trường hợp một người bị nhiễm bệnh nặng với một lượng lớn virus bám trên khẩu trang, một vài virus có thể sẽ vẫn còn sống sót sau 7 ngày.

Ở nhiệt độ phòng, virus corona mất dần khả năng lây nhiễm. Trên nhựa thông thường, virus này chỉ tồn tại được bốn ngày. Trên khẩu trang được thí nghiệm bị nhiễm lượng virus cao, 99,9% đến 99,99% virus SARS-CoV-2 không hoạt động sau 7 ngày ở mặt ngoài và 4 ngày ở mặt trong của khẩu trang. Vào ngày thứ 7, chúng ta vẫn có thể tách được từ 0,01% đến 0,1% lượng virus ban đầu bằng cách mang khẩu trang đi giặt.

Tuy nhiên, chúng tôi tin rằng trên khẩu trang của người bị nhiễm nhẹ, hầu như không có virus nào còn sót lại sau 7 ngày, và nếu vẫn còn, chúng liên kết chặt chẽ với các sợi của khẩu trang bằng lực hút tĩnh điện. Cuối cùng, các phần tử ở mặt trước của khẩu trang không thể đi qua tất cả các lớp còn lại nên người dùng sẽ không bị hít vào. Suy luận này là logic và dựa trên dữ liệu khoa học, nhưng nó không đảm bảo hiệu quả tuyệt đối của phương pháp được đề xuất, cũng chưa từng được thử nghiệm nghiêm ngặt trên các tình nguyện viên.

Cụ thể chúng ta sẽ sử dụng lại khẩu trang như thế nào?

khẩu trang y tế

Ở đây chúng ta chỉ nói về phương pháp sử dụng phong bì, phương pháp được xem là đơn giản và tiện lợi nhất, đã được nhóm của chúng tôi thử áp dụng trong vòng vài tháng. (ngoài ra còn có một vài phương pháp khác : sấy khô, dùng hơi nước hoặc sử dụng chất khử trùng…)

 • Sau khi sử dụng, bạn chỉ cần bảo quản khẩu trang trong phong bì giấy, sau đó đợi một tuần trước khi sử dụng lại.
 • Chỉ sử dụng lại khẩu trang còn nguyên vẹn: không vết bẩn, không lỗ, không rách, dây thun còn nguyên vẹn, gọng mũi vẫn còn cứng cáp.
 • Rửa tay sau khi cất khẩu trang.
 • Chọn phong bì làm từ giấy thấm hút hơn là giấy bóng (phong bì màu nâu hoặc trắng trơn).
 • Viết ngày tháng trên phong bì để tránh việc lấy khẩu trang ra sớm hơn dự kiến và theo dõi số lần sử dụng của mỗi khẩu trang.
 • Các phong bì có thể được sử dụng lại: sau khi đeo, khẩu trang được cất vào cùng một phong bì.
 • Xếp các phong bì đựng khẩu trang thành 1 chồng, đặt khẩu trang vừa sử dụng ở phía dưới cùng và khẩu trang đã được khử nhiễm lên phía trên cùng.
 • Có thể tăng tốc độ khử nhiễm bằng cách để phong bì và khẩu trang ở nhiệt độ trên 25 ° C, vì càng nóng, virus càng nhanh bị tiêu diệt. Trên bộ tản nhiệt hoặc trong cặp đen đặt dưới ánh nắng mặt trời sau tấm kính, nếu nhiệt độ lên tới 37 ° C thì mỗi ngày vẫn khử được 99,9% vi rút. Trong lò nướng ở nhiệt độ 70 ° C, sẽ chỉ mất một giờ.

Tại sao lại bảo quản khẩu trang trong phong bì bằng giấy mà không phải bằng nhựa?

 • Bởi vì virus thường phân hủy nhanh hơn khi bám trên giấy. Trong 30 phút, 99% virus sẽ biến mất khỏi tờ giấy và không còn virus nào sau 3 giờ. Trên nhựa, virus tồn tại trong 4 ngày.
 • Giấy sẽ hút ẩm và làm khẩu trang khô nhanh hơn.
 • Độ cứng của phong bì giúp khẩu trang mịn hơn, ngăn ngừa các vết nhăn, đứt sợi và sự xuất hiện của các lỗ nhỏ và vết rách.
 • Giấy thuận tiện cho việc viết ngày tháng. Bạn cũng có thể treo khẩu trang lên móc hoặc mắc áo, nhưng bạn sẽ khó truy xuất nguồn gốc và điều này có thể dẫn đến nguy cơ lây nhiễm khi tiếp xúc.
 • Bảo quản khẩu trang bằng cách xếp chồng lên nhau sẽ giúp bạn thuận tiện hơn khi thay đổi khẩu trang luân phiên trong vòng 1 tuần hoặc thậm chí nhiều hơn 7 khẩu trang/tuần.

Có thể tái sử dụng khẩu trang theo cách này bao nhiêu lần?

Khả năng lọc của khẩu trang y tế hầu như không thay đổi sau khi đeo (nếu chúng không bị ướt), cũng như sau khi được bảo quản khô ở nhiệt độ phòng, bởi vì khẩu trang lọc được bụi và vi khuẩn là nhờ vào các lớp lọc đã được xử lý tĩnh điện . Sau 30 lần sử dụng, khả năng lọc cũng như khả năng ôm trọn khuôn mặt của khẩu trang y tế sẽ giảm đi đáng kể, lúc này chúng ta có thể xem nó tương đương như một chiếc khẩu trang vải chưa qua sử dụng. Vì vậy, nếu bạn dùng cẩn thận và không để khẩu trang bị vấy bẩn nhiều, bạn có thể sử dụng khẩu trang trong một thời gian rất dài và tái chế nó ít nhất 20 hoặc 30 lần, tức là trong khoảng sáu tháng hơn. Tuy nhiên, đó chỉ là một thông tin nghiên cứu của chúng tôi, bạn có thể chọn thay mới khẩu trang thường xuyên hơn, tùy theo nhu cầu của mình.

Có thể giặt hoặc khử trùng khẩu trang y tế không?

Giặt hoặc khử trùng bằng cồn sẽ làm giảm đáng kể khả năng lọc của khẩu trang, vì các đặc tính tĩnh điện sẽ bị mất đi. Tương tự, nếu bị đun trong nhiệt độ quá cao hoặc trong thời gian quá lâu sẽ làm khẩu trang bị biến dạng (khẩu trang có thể chịu được nhiệt độ khoảng ở 70°C trong vòng 1 giờ).

Phương pháp này cũng hiệu quả đối với khẩu trang FFP2 / N95?

Có, phương pháp sử dụng phong bì cũng áp dụng được với khẩu trang FFP2, đặc biệt là khẩu trang dạng mỏ vịt có thể được làm phẳng và xếp vào phong bì.

Tóm lại, phương pháp này tuy đơn giản, nhưng lại hiệu quả và tiết kiệm, và có thể sử dụng được trong thời gian dài. Nó cũng không mang lại rủi ro gì, bởi vì chỉ có duy nhất một người sẽ dùng đi dùng lại khẩu trang của chính họ, điều đó sẽ ngăn được nguy cơ lan truyền các mầm bệnh khác chứ không chỉ riêng virus corona. Tuy nhiên, đây không phải là một biện pháp lý tưởng, vì nó không đảm bảo rằng khẩu trang của bạn sẽ được khử trùng hoàn toàn, nhưng nó vẫn tốt hơn nhiều so với việc dùng khẩu trang vải. Chẳng hạn có một số người sử dụng khẩu trang vải như sử dụng khăn tay cotton vậy: gấp lại trong túi quần áo, đôi lúc khẩu trang cũng bị ẩm ướt, sau đó lại lấy ra lấy vào nhiều lần để sử dụng mà không rửa tay, và chỉ giặt khi trông nó quá bẩn đến mức không thể mang được nữa.

Cảnh báo :

 • Trong trường hợp bạn cho rằng khẩu trang của mình đã bị nhiễm khuẩn nặng (nằm phòng chăm sóc đặc biệt, nói chuyện hoặc tiếp xúc trực tiếp với người bệnh, tụ tập đông người, có thể nhìn thấy trực tiếp vết bẩn), thì tốt nhất là nên vứt bỏ khẩu trang. Bởi vì nếu sự nhiễm khuẩn ban đầu quá lớn, các phần tử virus có thể vẫn còn tồn tại sau 7 ngày.
 • Trong trường hợp khẩu trang bị ướt, hãy phơi khô cẩn thận, ngoài trời hoặc trong phong bì (bằng giấy xốp hoặc giấy thấm), nhưng tuyệt đối không để dưới pin. Về mặt lý thuyết, khẩu trang ướt có thể là nơi sinh sôi các mầm bệnh nguy hiểm đối với những người có hệ thống miễn dịch suy yếu (ví dụ như bệnh Aspergillus). Sau khi khô, khả năng lọc của khẩu trang y tế sẽ giảm đi phần nào, nhưng nó vẫn sẽ hiệu quả hơn so với khẩu trang vải.
 • Nếu bạn là người có thể trạng yếu hoặc bị suy giảm miễn dịch, bạn nên vứt bỏ khẩu trang sau mỗi lần sử dụng và thay khẩu trang mới. Lời khuyên tương tự cũng áp dụng cho những người chăm sóc, thường hay tiếp xúc trực tiếp với những người này.
 • Không dùng chung khẩu trang với người khác để tránh lây nhiễm chéo giữa người với người!
 • Không bảo quản khẩu trang ở những nơi lạnh: virus corona có thể tồn tại trong thời gian dài ở 4 ° C, và thậm chí còn lâu hơn nữa ở nhiệt độ -18 ° C của tủ đông.
 • Nếu có bất kỳ nghi ngờ nào, hãy vứt bỏ ngay khẩu trang sau khi sử dụng.