You are currently viewing Coronavirus: Các Nhà Khoa Học Nói Gì Về Việc Sử Dụng Khẩu Trang?
  • Bài đã xuất bản:07/29/2020
  • Thời gian đọc:10 phút đọc

Chính phủ Scotland đã khuyến cáo mọi người nên đeo khẩu trang làm bằng vải khi trong một không gian kín để  chống lại virus Corona.

Bộ trưởng thứ nhất Nicola Sturgeon cho biết việc “cách ly xã hội rất khó khăn”, ví dụ như điều này là khó thực hiện khi tham gia các phương tiện công cộng hay lúc mua bán trao đổi hàng hoá. Nó được áp dụng cho những công dân trên 2 tuổi.

Một số chuyên gia đã nhanh chóng ủng hộ động thái này.

thực hiện cách ly xã hội

Trish Greenehalgh, giáo sư tại Khoa học Y tế chăm sóc ban đầu tại Đại học Oxford cho biết quyết định này là “quan trọng và kịp thời” vì đeo khẩu trang là “một cách căn bản nhất để giảm lây truyền các bệnh do vi khuẩn do nhiễm trùng giọt “.

Nhưng Keith Neal, giáo sư danh dự về dịch tễ học các bệnh truyền nhiễm tại Đại học Nottingham, cho biết “không thể biết được tại sao điều này lại được đưa ra vì hiện nay không có sự thay đổi về mặt bằng chứng”.

Chính phủ Anh đã nhận được gợi ý về việc thực hiện đeo khẩu trang từ nhóm cố vấn khoa học về các trường hợp khẩn cấp (Sage) vào tuần trước, nhưng vẫn chưa quyết định phương pháp tiếp cận của việc này.

Tháng trước, thị trưởng London cho biết ông muốn chính phủ thay đổi các hướng dẫn về việc đeo khẩu trang, ông cho rằng nên bắt buộc việc đeo khẩu trang trên phương tiện giao thông công cộng ở thủ đô. Tiến sĩ David Nabarro, một nhà khoa học cao cấp của Anh thuộc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), gần đây cũng cho rằng mọi người sẽ phải quen với “thực tế mới” khi phải thực hiện việc mang khẩu trang đồng nghĩa với việc che mặt mình trước công chúng.

một người phụ nữ đeo khẩu trang an toàn

Khi họ dần dần dỡ bỏ lệnh phong tỏa, các chính phủ trên khắp châu Âu đang dần thực hiện gợi ý này.

Ở Áo, bất cứ ai vào các cửa hàng đều buộc phải đeo khẩu trang. Thủ tướng Đức Angela Merkel đã cho rằng mọi người phải đeo khẩu trang khi tham gia các phương tiện giao thông công cộng và trong các cửa hàng cho đến khi lệnh phong toả được dỡ bỏ. Việc đeo khẩu trang sẽ khiến nhiều người cảm thấy khó chịu những là khi phải đi làm tại văn phòng ngột ngạt. Đây cũng là thời điểm cần thiết để bạn quan tâm đến thiết kế nội thất văn phòng để giúp nhân viên mình cảm thấy thoải mái nhất khi làm việc trong mùa dịch. 

Khoa học có thể cho chúng ta biết gì về cuộc tranh luận này?

Trước khi trả lời câu hỏi đó, cần phải phân biệt giữa khẩu trang phòng độc, khẩu trang y tế và khẩu trang vải.

khẩu trang an toàn

Việc này có thể không quá quan trọng như tên gọi của chúng, như Trung tâm Y tế Dựa trên bằng chứng cho thấy “khẩu trang y tế chuẩn mang lại hiệu quả như khẩu trang chống độc để ngăn ngừa lây nhiễm của nhân viên y tế trong các bệnh về đường hô hấp do vi-rút như cúm”.

Nhưng WHO cho rằng bất kỳ loại khẩu trang y tế nào cũng nên được dành riêng cho các nhân viên y tế. Vào thời điểm mà thiết bị bảo vệ cá nhân đang bị thiếu hụt trầm trọng, ai ai cũng muốn được sử dụng, và trong đó có cả những nhân viên đang làm việc trong những môi trường mà họ phải tiếp xúc trực tiếp với nguồn bệnh.

Tiến sĩ Jennifer Cole, nhà nhân chủng học sinh học tại Royal Holloway,đại học London cho biết: “Điều cực kỳ quan trọng là các nguồn cung cấp sẵn có nên được ưu tiên cho các nhân viên y tế và các nhân viên khác như nhân viên thu ngân siêu thị và các nhà khai thác vận tải công cộng đang có nhiều tương tác trực tiếp với công chúng mỗi ngày.

Đó là lý do ông Khan và những người khác đang kêu gọi dùng khẩu trang vải thay vì đeo khẩu trang y tế hay khẩu trang chống độc.

phụ nữa đang đeo khẩu trang

Có lợi ích gì khi sử dụng một miếng vải quấn quanh mặt, ngay cả khi đó chỉ là một chiếc áo phông cũ?

Cho đến gần đây, các nhà khoa học thường đồng ý rằng nó không có ý nghĩa gì, nhưng các nghiên cứu tạo nên cơ sở cho kết luận này lại là những nghiên cứu về bệnh cúm chứ không phải là COVID-19.

Gần đây, có một sự thay đổi trong cách các nhà khoa học tiếp cận câu hỏi.

Một sự đồng thuận mới đang hình thành, cho rằng mặc dù một chiếc khẩu trang y tế hoặc một khẩu trang vải có thể không bảo vệ một cá nhân khỏi một căn bệnh do nhiễm trùng giọt gây ra, nhưng nó có thể giúp bảo vệ người khác nếu có người bị bệnh.

Điều này đặc biệt thích hợp với Coronavirus, bởi vì người khác có thể bị nhiễm bệnh trong giai đoạn đầu khi có ai đó bị nhiễm bệnh, khi thường có ít hoặc không có triệu chứng.

Như những bằng chứng mới nhất cho thấy rằng ngay cả một miếng vải cũng có thể ngăn chặn nhiễm trùng giọt trong đó có cả virus Corona, điều này có thể rất hữu ích trong việc ngăn chặn sự lây lan của bệnh mà không cần phải lockdown.

Điều này gợi ý rằng tất cả chúng ta nên đeo khẩu trang khi ra ngoài, nhưng, như mọi khi, có sự bất đồng về vấn đề này, bởi vì một yếu tố không thể biết được: yếu tố về con người.

 

cách ly xã hội an toàn

Cách chúng ta sử dụng khẩu trang rất quan trọng trong việc xác định hiệu quả của chúng. Một số nghiên cứu cho rằng đeo khẩu trang sẽ gia tăng khoảng cách xã hội. Những người khác cho rằng thậm chí nó sẽ làm giảm đi khả năng bảo vệ cơ thể vì nó tạo một cảm giác an toàn rất mơ hồ.

Nhưng chỉ với một cơ hội nhỏ rằng nó có thể giúp chúng ta có thể tránh được việc phong toả, thì nhiều nhà nghiên cứu tin rằng nó đáng để được tìm hiểu và thực hiện.

Như một nghiên cứu gần đây đã kết luận: “Nếu bạn bị COVID-19 và ho ở cách xa 8 inch, đeo khẩu trang vải sẽ làm giảm 36 lần lượng vi-rút bạn truyền cho người đó và thậm chí hiệu quả hơn khẩu trang chống độc.

luôn trang bị nước rửa tay và khẩu trang

“Ngoài ra, các nhà nghiên cứu cho rằng việc giảm tới 36 lần là ‘không hiệu quả’. Chúng tôi không đồng ý.

“Điều đó có nghĩa là bạn sẽ chỉ truyền đi 1/36 lượng vi-rút mà bạn sẽ có thể lây nhiễm, giảm tải lượng vi-rút, điều này có thể dẫn đến xác suất nhiễm bệnh thấp hơn, và ít triệu chứng nếu bị nhiễm bệnh hơn.”

Nói cách khác: khoa học có thể không thay đổi nhiều, nhưng nhận thức của chúng ta về nó đã thay đổi. Chúng ta có thể sớm khám phá ra liệu mọi người có thể duy trì được những kỷ luật cần thiết để có thể thực hiện đeo khẩu trang một cách hiệu quả hay không. Khẩu trang cũng được xem là một món quà tặng doanh nghiệp được nhiều công ty sử dụng trong mua dịch để quảng bá hình ảnh.